Ngày Đầu Lên Sân, Cần Chuẩn Bị Gì ?

 

Sau một thời gian đổ mồ hôi và công sức trên sân tập golf ( driving range ) newbie nào cũng sẽ hào hứng với lần đầu tiên lên sân. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi cảm thấy lúng túng không biết nên chuẩn bị những gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt những điều cần thiết về Golf etiquette ( ứng xử trên sân golf )

  1. Trang phục golf

golfer 2

2.  Chuẩn bị:

golfer

–       Bộ gậy golf : một bộ gậy tiêu chuẩn tối đa 14 cây. Tuy nhiên, với những người mới chơi golf  và lên sân lần đầu thì chỉ cần những cây gậy cơ bản như sau: Gậy phát bóng ( gậy golf Driver ) gậy sắt ( gậy golf iron  số 7  là sự lựa chọn của phần lớn người chơi ) gậy kỹ thuật ( còn được gọi là gậy wedge ) để thực hiện các cú đánh ngắn ( chipping ) và gậy gạt (gậy golf putter)

–       Bóng golf : nên sử dụng loại bóng golf cũ bởi với kỹ thuật swing chưa ổn định thì việc mất bóng rất dễ xảy ra ( nên mang theo lượng bóng dự phòng luôn sẵn sàng trong túi gậy – người viết bài này đã mất ít nhất 10 trái bóng trong buổi đầu lên sân. )

–       Tee golf : tee dài dành cho driver, tee ngắn dành cho gậy gỗ và gậy sắt ở những hố par 3.

–      Ball marker : phụ kiện dùng đánh dấu vị trí bóng trên green ( khu vực đẩy bóng) nên có sẵn 1 cái bên mình để chủ động phối hợp cùng caddie được thuận lợi.

–       Dù golf  ( ô golf ) : Với đặc trưng của bộ môn thể thao ngoài trời – nắng chang chang và mưa bất chợt – thì một chiếc dù chuyên dụng là điều không thể thiếu.

–       Nước: nên mang theo đủ nước, những chai nước 500ml sẽ tiện cho bạn khi sử dụng. Nếu bạn không muốn mang theo quá nhiều thì cứ mỗi 09 hố sẽ có 2 kios nghỉ chân và phục vụ đồ ăn nước uống ( tuy nhiên giá sẽ cao hơn )

–       Đồ ăn: mang theo ít đồ ăn nhẹ như bánh ngọt, chuối, táo… phòng khi bạn cần nạp thêm năng lượng.

–       Kem chống nắng.

3. Trang bị kiến thức và luật golf cơ bản:

–       Số gậy tiêu chuẩn cho 18 hố: 72 gậy ( par 72)

–       1 flight ( 1 nhóm chơi) tối đa 4 golfers

–       Điểm phát bóng:

Tee đen dành cho Pro-golfer

Te xanh và trắng cho Nam ( nếu bạn là nam giới mới tập chơi golf thì nên phát bóng ở tee Trắng để đảm bảo rằng cuộc chơi không quá khó và giữ được nhịp chơi với mọi người trong cùng nhóm chơi )

Tee đỏ cho Nữ

–       Sau cú phát bóng, bóng ai xa cờ hơn thì đánh trước, cứ thế cho tới khi đưa bóng lên khu vực Green (  Khu vực đẩy bóng )

–      Green (  Khu vực đẩy bóng ) : Mark bóng, khi di chuyển trên green để đọc line tránh nhẫm vào line ( hướng đẩy bóng của người khác ). Bóng của ai xa nhất tính từ cờ thì thực hiện cú đẩy bóng trước.

–       Bạn có thể dành một khoảng thời gian hợp lý cho việc set-up và thực hiện cú đánh, tuy nhiên trong khi di chuyển phải nhanh nhẹn, tránh ảnh hưởng tới tốc độ chơi của bạn chơi cùng và nhóm sau.

–       Các loại bẫy phạt cơ bản trên sân:

OB ( được đánh dấu bằng cọc trắng) bị phạt 1 gậy

Bẫy nước ( được đánh dấu bằng cọc đỏ ) bị phạt 1 gậy

Bẫy cát ( bunker) không bị phạt gậy

Mất Bóng: phạt 1 gậy

Luật golf khi chơi bạn sẽ dần dần nắm bắt được, có thể hỏi bạn chơi hoặc caddie dày dặn  kinh nghiệm ( Tuy nhiên nên check lại các nguồn thông tin để chắc chắn mình được phổ biến đúng kiến thức, GVN – Golfer Viet Nam là 1 nhóm uy tín mà bạn có thể đặt các câu hỏi trên đó)

golfer 4

Một vài gợi ý:

Bạn nên mua quần áo golf , giày golf và các phụ kiện golf khác tại cửa hàng golf uy tín. Đừng ham rẻ bởi hàng golf chính hãng không rẻ. Với chất lượng sản phẩm chính hãng không những giúp bạn cảm thấy thoải mái trong suốt 4 đến 5 giờ đồng hồ trên sân mà còn đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

Golf tuy đã phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên để có những vòng golf thực hành ngon bổ rẻ trong những ngày đầu lên sân thì newbie nên:

–       Chọn sân rẻ

–       Chọn giờ chơi được giảm giá

–       Làm Member Guest của bạn chơi cùng flight là hội viên của sân. Hoặc book qua các công ty du lịch golf để có giá tốt nhất.

–       Đi bộ thay vì xe buggy ( vừa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm chi phí)

–       Chuẩn bị vật dụng đầy đủ, những vật dụng golf  có nhiều trong golf shop tại Hội quán, tuy nhiên giá khá mắc.

–       Không book caddie, mẹo để có một caddie tốt là “ tôi là người mới chơi/ đây là sân lạ của tôi, hãy cho tôi một bạn caddie tốt ”. Tuy không phải lúc nào cũng được như ý, nhưng phần lớn là tôi có một người đồng hành như ý cho vòng chơi của mình và hơn thế nữa, khi bị đẩy vào ” thế khó” chúng ta sẽ tự học được cách đọc line như thế nào.

 

 

Related posts

Yêu cầu đặt giờ chơi

Vui lòng gửi yêu cầu của Quý khách, GABY GOLF sẽ book giờ chơi và liên hệ trong thời gian sớm nhất
Xe điện

Đặt phòng khách sạn