Chọn Vị Trí Đánh Bóng Golf Sao Cho Tốt

  • Post author:
  • Post category:Tin tức

Đối với những golfer mới làm quen với bộ môn hay muốn thử nghiệm những phương pháp mới để cải thiện khả năng chơi golf của mình, vị trí đặt bóng là một nhân tố gây ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả cú đánh nói chung.

Việc lựa chọn vị trí bóng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tổ như loại gậy, vị trí bóng cũng khác ở mỗi độ cao của tee. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu với Alegolf cách chọn vị trí bóng thuận lợi nhất cho cú swing của mình:

Vị trí đặt bóng đối với mục tiêu (đằng trước, trung tâm, phía sau)

chon vi tri danh bong golf sao cho tot 1

Đối với các cú đánh bình thường, bóng có thể đặt phía giữa vị trí đứng của bạn nếu bạn muốn hướng đến một giải pháp an toàn, (nếu kẻ 1 đường từ bóng đến vị trí của mình thì đường này vuông góc với đường nối 2 chân của bạn). Sẽ có trường hợp cú đánh sẽ tốt hơn khi đặt bóng lên đằng trước hoặc lui chút về phía sau. Cú đánh sử dụng gậy driver sẽ thực hiện tốt nhất khi bóng hướng về phía trước. Ngược lại, những cú đánh bóng thấp (punch shot) bóng bay dưới vật cản như cây sẽ dễ thành công hơn nếu đặt bóng lui về phía sau.

Vị trí đặt bóng đối với cơ thể của bạn (cố định hoặc linh động)

Ngoài đặc tính cú đánh và mục đích cú đánh của bạn, vị trí bóng còn phụ thuộc vào loại gậy và khoảng cách từ bóng đến cơ thể bạn. Thông thường, gậy dài thì khoảng cách từ bóng đến người hiển nhiền phải xa hơn so với khi bạn cầm gậy ngắn.

Ở đây sẽ có 2 luồng suy nghĩ khác biệt bạn đọc có thể thử nghiệm:

– Một là đặt bóng ở một vị trí duy nhất cho mọi loại gậy, sử dụng khi bạn nghĩ swing sẽ ổn định hơn nếu bóng luôn nằm ở vị trí quen thuộc.

– Hai là kéo bóng sát về vị trí trung tâm hơn khi sử dụng gậy wedge phù hợp với suy nghĩ trục gậy ngắn đi thì vị trí bóng nên được kéo gần về phía cơ thể hơn.

Lưu ý: 

chon vi tri danh bong golf sao cho tot 2

Dù khoảng cách bóng đến cơ thể có ra sao thì khi chọn vị trí cần đảm bảo rằng ướm gậy sau bóng thì chân gậy nằm ngang so với mặt đất.

Vị trí đặt bóng đối với mặt đất (Độ cao của Tee)

chon vi tri danh bong golf sao cho tot 3

Mỗi khi thực hiện cú đánh ở vị trí phát bóng ta đều được phép điều chỉnh độ cao của bóng so với mặt đất sử dụng tee. Độ  cao lý tưởng  phụ thuộc vào loại gậy bạn sử dụng và cú dánh bạn định thực hiện. Khi sử dụng driver hãy cố gắng để tâm bóng thẳng hàng với phần đỉnh mặt gậy (crown của club head).

Mẹo này cũng được áp dụng cho gậy gỗ fairway, lưu ý golfer nên chỉnh tee thấp xuống hơn chút vì mặt gậy gỗ không cao bằng gậy driver nên ít tha thứ lỗi?

Mỗi khi dùng gậy sắt trên tee, bạn muốn vùi chặt tee xuống mặt sân để bóng đặt ngay ngắn ngay trên mặt cỏ nhưng không chạm vào cỏ. Vị trí đặt bóng này là tối ưu nhất.

Cuối cùng, đừng thử dùng wedge để đánh bóng đặt trên tee. Góc loft của gậy wedge lớn.